การดูแลฟันขณะจัดฟัน

การดูแลฟันขณะจัดฟันอย่างถูกวิธี ถือเป็นกระบวนการที่สำคัญสำหรับคนที่กำลังจัดฟัน หรือกำลังจะเตรียมตัวจัดฟัน การจัดฟัน นอกจากจะช่วยแก้ไขตำแหน่งฟันของคุณให้ดูดีเข้ารูป ฟันบดเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น สิ่งสาคัญสำหรับคนไข้จัดฟัน คือการดูแลรักษาสุขภาพเหงือก และ ฟันให้สะอาด แข็งแรง อย่างถูกวิธีระหว่างการจัดฟัน ให้ปราศจากเศษอาหาร เเละคราบหินปูน เพราะคราบจุลินทรีย์ติดเกาะเครื่องมือจัดฟันของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น ผลเสียที่ตามมาก็คือแบคทีเรียที่ติดอยู่บนฟัน โดยเฉพาะที่เครื่องมือจัดฟัน เป็นที่มาทำให้เกิดปัญหา ฟันผุ, กลิ่นปาก หรือ บางกรณีส่งผลกระทบกับการจัดฟันได้

6 เทคนิคง่ายๆ สำหรับการดูแลฟันในขณะจัดฟัน

  1. หลีกเลี่ยงการเคี้ยว กัด แทะ อาหารที่มีความเเข็งหรือเหนียวเช่น การเคี้ยวก้อนน้าแข็ง ปลาหมึก ถั่ว ลูกอม และหมากฝรั่งเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือจัดฟันหลุด นอกจากนั้นอาหารพวกแป้งน้ำตาลที่สะสมเกิดเป็นคราบจุลินทรีย์บนผิวฟัน เป็นที่อาศัยของแบคทีเรียอาศัยอยู่ในคราบจุลินทรีย์และเกาะติดกับฟัน สาเหตุของฟันผุตามมาได้อีก ถ้าไม่รักษาความสะอาดให้ดี
  2. การรับประทานผัก ผลไม้ ควรตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กพอคำ และเคี้ยวด้วยฟันกรามข้างหลัง ควรเลือกรับประทานของอ่อน ๆ
  3. ในระยะแรกของการจัดฟันมักจะเจ็บฟันและอาจมีแผลเกิดขึ้นในช่องปาก ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ทุเลาลงในสัปดาห์ที่ 2 การลดการระคายเคืองโดยนำขี้ผึ้งที่ได้รับจากทันตแพทย์ทาปิดทับบริเวณที่ แหลมคมและการดื่มน้ำให้มาก จะทำให้แผลหายเร็วขึ้น
  4. แปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เพื่อลดการเกิดฟันผุและคราบหินปูนในระหว่างการจัดฟันและแนะนำให้ใช้แปรงสีฟันสำหรับจัดฟันโดยเฉพาะ โดยรูปร่างของขนแปรงนั้นจะมีลักษณะเป็นร่องลึกตรงกลางที่เรียกว่าแบบ V-Shape เพื่อให้สามารถทำความสะอาดในส่วนของเส้นลวดและที่ยึดฟันได้ทั่วถึง
  5. ใช้ไหมขัดฟัน และ แปรงซอกฟัน ทำความสะอาดฟัน วันละ 1-2 ครั้ง
    แปรงซอกฟัน และไหมขัดฟัน มีความจำเป็นในการทำความสะอาดฟัน เพราะสามารถเข้าไปตามร่องฟัน หรือซอกของเครื่องมือจัดฟัน
    ในขณะที่แปรงสีฟันธรรมดาไม่สามารถเข้าถึงได้
  6. ควรพบทันตแพทย์อย่างสม่าเสมอเพื่อปรับอุปกรณ์จัดฟันทุกเดือน และเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน

สรุปง่ายๆ: ใส่ใจดูเเลทำความสะอาดฟันอย่างสม่ำเสมอ ใช้แปรงสีฟันร่วมกับไหมขัดฟันเเละแปรงซอกฟัน เพราะหัวใจหลักของสุขภาพช่องปากที่ดีคือความสะอาด หลีกเลี่ยงอาหารที่เเข็ง เหนียว เเละพฤติกรรมที่ทำร้ายฟันต่างๆ เเละควรจะไปพบกับทันตแพทย์ตามที่ได้นัดหมายไว้ เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ และให้ฟันของคุณเรียงเข้าที่ สวยงาม ตามแผนการรักษาที่ได้วางไว้