ฟันคุด คือ ฟันกรามซี่สุด ท้ายในช่องปาก เป็นฟันที่มัก จะขึ้นลำดับหลัง สุด และอยู่ตำแหน่งในสุด ของขากรรไกร ซี่งปกติ แล้วฟันคุดมัก ขึ้น ในช่วงอายุ 18-25 ปี และเป็นฟันที่มักมีปัญหาว่ามีพื้น ที่ไม่พอขึ้น หรือมีฟันซี่อื่นมาขวางทิศทางการขึ้น ของฟันไว้ บางซี่อาจจะมีโผล่ขึ้น มาได้เป็นบางส่วน หรือถูก ฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรทั้งซี่ ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา

1. เพื่อป้องกันฟันผุ ในบริเวณซอกฟันกรามซี่ข้างเคียงที่อยู่ ติดกันที่ทำความสะอาดได้ยาก มีโอกาสที่เศษอาหารจะ ติดค้างสะสมจนเกิดฟันผุได้

2. เพื่อป้องกันการอักเสบของเหงือก จากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึง มีเศษอาหารสะสม เป็นเเหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดอาการปวดบวม จนถึงเป็นหนอง ถ้าไม่รีบรักษา การอัก เสบยังลุกลามไปได้ยังบริเวณลำคอ อักเสบบวมจนปิดกั้นทางเดินหายใจส่วนบนได้ เป็นอันตรายถึงชีวิต

3. เพื่อป้องกันอาการปวดฟัน ฟันยื่นและฟันเก รวมทั้งกระดูกรอบรากฟัน หรือรากฟันข้างเคียงถูกทำลายเนื่องจาก แรงดันตัวของฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมา

4. เพื่อป้องกันการเกิดถุงน้ำ หรือเนื้องอกจากการขยายตัวของเนื้อเยื่อรอบฟันคุดจนเป็นถุงน้ำผลร้ายที่ตามมา คือ ถุงน้ำ จะทำลายฟันซี่ข้างเคียงและกระดูกบริเวณรอบ ๆ

5. ใช้ร่วมในการเตรียมการจัดฟัน การถอนฟันกรามซี่ที่สามออก ช่วยให้การเคลื่อนฟันซี่อื่นๆ ง่ายขึ้น

  • หลายคนคงสงสัย ว่าถ้ามีฟันคุด แต่ไม่ได้มีอาการเจ็บปวดอะไร ไม่ผ่าได้ไหม ซึ่ง คุณหมอแนะนำว่าให้ผ่าดีกว่าค่ะ” เนื่องจากบริเวณที่เป็นฟันคุด มัก จะทำความสะอาดได้ยาก มักจะมีเศษอาหารสะสม อยู่ที่ช่องว่างระหว่างฟันคุด กับ ฟันซี่ข้างเคียง ทำให้เหงือกที่คลุม ฟันอักเสบ และยังทำให้ฟันซี่ข้างเคียงผุหรือเป็นโรคเหงือก นอกจากนี้ฟันคุดยังอาจทำให้เกิดปัญหาฟันล้มเก ปัญหาการละลายตัวของรากฟันข้างเคียงและยังอาจทำให้เกิดถุงน้ำ ทำให้บริเวณขากรรไกรถกู ทำลายจนเป็นหลุม และทำลายเส้นประสาทบริเวณขากรรไกรได้ “ผ่าไว้ดีกว่าก่อนปัญหาอื่น ๆจะตามมานะคะ”

การผ่าฟันคุดไม่เจ็บอย่างที่คิด เพราะในขั้นตอนการผ่าฟันคุด หมอจะฉีดยาชาค่ะ เจ็บแค่ตอนฉีดยาชานิดเดียว เหมือนมดกัด” หลังผ่าตัดเสร็จก็จะล้างทำความสะอาดแผลและเย็บปิดแผล เเต่คนไข้จะมีอาการปวดบ้างหลังยาชาหมดฤทธิ์ คุณหมอจะให้ทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวด และมีอาการปวดเพียง 2-3 วันแรกเท่านั้นค่ะ

การผ่าฟันคุด และการถอนฟัน ไม่สามารถลดขนาดกราม “ไม่สามารถปรับโครงหน้า ไม่สามารถทำให้หน้าเรียว” การผ่าฟันคุด ไม่ใช่การผ่าตัด กระดูกขากรรไกร จึงไม่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดกรามได้นะคะ

หากคุณหมอประเมินว่าฟันคุดโผล่พ้นเหงือกออกมามากพอที่เครื่องมือถอนฟันจะเอาฟันคุดออกได้ ก็จะให้ทำถอน แทนการผ่าฟันคุด ซึ่งวิธีนี้จะราคาถูกกว่าการผ่าฟันคุด

  • – ถอนฟันคุดบน 1,200 บาท
  • – ถอนฟันคุดล่าง 1,500 บาท

 

จองคิวตรวจฟันคุด ฟรี 3 รายการ

เดินทางสะดวกใจกลางเมืองภูเก็ต