เด็กและการจัดฟัน เด็กควรจัดฟันตอนอายุเท่าไหร่?

โดยปกติแล้วคุณพ่อคุณแม่ควรพาเด็กๆ ไปพบทันตแพทย์เมื่อลูกอายุ 7-10 ปีขึ้นไป เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและตรวจหาการสบฟันที่ผิดปกติ เพราะปัญหาการสบฟันที่ผิดปกติบางอย่าง สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ หากตรวจพบเมื่อเด็กอายุยังน้อยแต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าฟันของลูกน้อยมีปัญหาและต้องได้รับการดูแลจากทันตแพทย์ เรามาดูสัญญาณดังกล่าวไปพร้อมๆ กันค่ะ

  • ฟันซ้อน ฟันขึ้นผิดตำแหน่ง
  • ฟันหน้ายื่น
  • ฟันสบลึก หรือฟันสบคร่อม
  • กัดหรือเคี้ยวอาหารลำบาก
  • ฟันน้ำนมหลุดเร็ว/ช้าเกินไป เพราะฟันน้ำนม มีหน้าที่สำคัญในการรักษาช่องว่างตามธรรมชาติในขากรรไกร กันพื้นที่ให้ฟันแท้ขึ้น หากต้องเสียฟันแท้ไปก่อนเวลาที่เหมาะสมจะทำให้ฟันซี่อื่นเคลื่อนตัวเข้ามาในช่องว่างนั้น จนทำให้ฟันแท้ไม่สามารถงอกขึ้นมาตามธรรมชาติได้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรพาเด็กๆ ไปถอนฟันน้ำนมโดยไม่จำเป็น
  • ฟันหรือลักษณะขากรรไกร ดูผิดสัดส่วน มีขนาดขากรรไกรเล็กไม่สมดุลกับจำนวนซี่ฟัน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากกรรมพันธุ์ที่ถูกส่งต่อทางสายเลือด
  • เด็กยังติดการดูดนิ้วจนอายุเกิน 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ฟันแท้เริ่มขึ้น การดูดนิ้วอาจทำให้ฟันหน้าอยู่ผิดตำแหน่ง เกิดการสบฟันที่ผิดปกติขั้นรุนแรงได้
  • เด็กชอบหายใจทางปาก ซึ่งอาจเกิดจากโรคทางหู คอ จมูก ทำให้เด็กต้องหายใจทางปากแบบเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของขากรรไกรและการสบฟันได้

หากพบว่ามีอาการที่เข้าข่ายตามด้านบน ขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาเด็กๆ เข้ารับการตรวจจากทันตแพทย์โดยเร็ว เพราะหากตรวจพบปัญหาการสบของก็จะสามารถจัดการได้ก่อนที่ปัญหาจะแย่ลงจนทำให้ต้องใช้เวลาและเสียค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

การจัดฟันในเด็กอาจใช้เครื่องมือเสริมมากกว่าผู้ใหญ่

การจัดฟันในเด็กที่อายุต่ำกว่า 10 ปี อาจมีรายละเอียดและเครื่องมือเสริมบางชนิดที่แตกต่างจากการจัดฟันในผู้ใหญ่อยู่บ้าง เช่น Adjustable plate with Screw (เครื่องมือจัดฟันแบบปรับขยายได้) ช่วยขากรรไกรในช่วงที่เด็กยังไม่โตเต็มที่ได้ โดยคุณหมอจะวินิจฉัยและวางแผนการรักษาตามอาการของเด็กๆ แต่ละคน ซึ่งเครื่องมือจัดฟันที่แนะนำให้ใช้ในเด็ก แนะนำให้เลือกเครื่องมืดจัดฟันโลหะแบบติดแน่น เพราะราคาไม่แพง สามารถใช้แก้ไขได้ครอบคลุมเกือบทุกปัญหา และการที่ถอดออกไม่ได้ ช่วยลดปัญหาเด็กๆ ไม่ยอมหรือลืมใส่เครื่องมือจัดฟัน ที่จะทำให้การรักษาไม่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง

แน่นอนเด็กดูแลยากกว่าผู้ใหญ่

ในการติดเครื่องมือจัดฟันอาจติดเครื่องมือแค่บางซี่ หรือติดหมดทุกซี่ก็ได้ โดยหลังจากติดเครื่องมือจัดฟันแล้ว 2-3 วันแรกเด็กๆ อาจรู้สึกปวดฟันหรือระคายเคืองในปากทำให้งอแงอยู่บ้าง แต่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะอาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเอง ขอเพียงคุณพ่อคุณแม่กวดขันเรื่องการดูแลสุขอนามัยในช่องปากให้สะอาด และเข้าพบทันตแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ

ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการจัดฟันเด็กของคลินิกทันตกรรมภูเก็ตจะ อยู่ประมาณ 5,000-10,000 บาท ในการใส่อุปกรณ์ช่วยขยายขากรรไกร ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของปัญหาและอุปกรณ์ที่เลือกใช้ ซึ่งร้านหมอฟันภูเก็ตส่วนมากจะให้แบ่งชำระได้ ไม่จำเป็นต้องจ่ายที่เดียวทั้งหมด ?? โปรโมชั่นจัดฟันและจองคิวจัดฟัน

แก้ปัญหาแต่ยังเด็กลดการผ่าตัดได้เยอะ

แม้การจัดฟันเบื้องต้นในเด็ก อาจไม่ได้จำเป็นสำหรับเด็กทุกคน แต่ถ้าหากตรวจพบปัญหาการสบฟันผิดปกติตั้งแต่อายุยังน้อย ก็จะสามารถหาแนวทางแก้ไขความผิดปกติได้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะในตอนที่ยังเป็นเด็ก ยังเป็นช่วงที่กระดูกขากรรไกรกำลังเจริญเติบโต อย่ารอให้เด็กโตจนเป็นวัยรุ่นแล้วจึงค่อยมาจัดฟัน อาจทำให้ความผิดปกติแย่ลง และอาจจะต้องถึงขั้นผ่าตัดขากรรไกร ส่งผลให้การรักษายุ่งยากและเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น