เครื่องมือจัดฟันราคาแพง ดีกว่าไหม?

ก่อนอื่นเราควรแยกแยะระหว่าง ระหว่าง “ราคาเครื่องมือจัดฟัน” และ “ผลลัพธ์ของการจัดฟัน” ออกจากกันก่อน เพราะสำหรับการจัดฟัน เครื่องมือจัดฟันราคาแพงย่อมเป็นเครื่องมือที่มีคุณภาพดีกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในการรักษา ซึ่งที่คลินิกทันตกรรม Tooth Connection ภูเก็ตมีเครื่องมือจัดฟันมีมากมายหลายแบบ เครื่องมือจัดฟันแต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติเฉพาะตัวบางอย่างที่ช่วยให้การจัดฟันของผู้ป่วยทำได้ง่ายขึ้นโดยทันตแพทย์จะเป็นผู้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับปัญหาภายในช่องปากของแต่ละคน

ไม่ได้หมายความว่าแพงแล้วจะดีเสมอไป

หลายคนอาจคิดว่าค่าใช้จ่ายในการจัดฟันรวมๆ กันทุกครั้งแล้วเป็นหลักหมื่นคือ “ราคาเครื่องมือจัดฟัน” อย่างเดียว ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะเครื่องมือจัดฟันเป็นเพียงแค่เครื่องมือเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะใช้เป็นเหล็กจัดฟันราคาถูก พลาสติกใสจัดฟันราคาแพงของคลินิกทันตกรรม หรือเครื่องมือจัดฟันราคาถูกในร้านจัดฟันแฟชั่น ก็สามารถทำให้ฟันของเราเคลื่อนที่ได้ตามแรงดึงและระยะเวลา แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ “ผลลัพธ์ของการจัดฟัน”

แผนการรักษานี่สิของจริง

สิ่งที่หลายคนมองข้ามไป คือ การจัดฟันโดยทันตแพทย์ตัวจริง ซึ่งคุณหมอจะต้องวิเคราะห์ปัญหา ออกแบบและคำนวณการเคลื่อนที่ของฟันก่อน เลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับปัญหา เพราะเครื่องมือจัดฟันไม่ว่าจะราคาถูกหรือราคาแพงต่างก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง นอกจากนี้คุณหมอยังต้องมีการนัดผู้ป่วยเข้ามาที่คลินิกทันตกรรม เพื่อติดตามผลและปรับแรงดึงต่างๆ ให้ฟันค่อยๆ เคลื่อนที่ไปตามแผนในการรักษา

ซึ่งเป็นงานที่ต้องใช้เวลาและความอดทนของผู้ป่วยจะใจร้อนไม่ได้ อีกทั้งการจัดฟันเป็น “ทันตกรรม” ไม่ใช่ “ศัลยกรรม” ทันตแพทย์จะไม่ให้เราคาดหวังถึงการเปลี่ยนแปลงรูปหน้า เพราะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นบางอย่างเป็นเพียงผลพลอยได้เท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น การดัดให้ฟันหน้าที่ยื่นออกมากลับเข้าไป ทำให้รูปหน้าด้านข้างของเราเปลี่ยน ปากไม่อูมยื่น ส่วนการใส่เครื่องมือจัดฟันแฟชั่นเพื่อความสวยงามทั่วไป แม้ไม่ได้หวังผลรักษาแต่เครื่องมือเหล่านั้นก็มีแรงดึงให้ฟันเคลื่อนที่ได้โดยที่เราไม่รู้ตัว กว่าจะสังเกตเห็นฟันของเราเรียงตัวผิดรูปร่างไปเรียบร้อยแล้ว

อย่าหาทำ จัดฟันแฟชั่น

ซึ่งการแก้ไขที่ตามมาเราอาจต้องจ่ายราคาแพงกว่าค่าอุปกรณ์ความสวยงาม เพราะราคาค่าอุปกรณ์ของการจัดฟันแฟชั่นตามร้านทั่วไป บางอย่างก็ไม่ได้มีราคาห่างจากอุปกรณ์ที่คุณหมอใช้มากนัก แต่สิ่งที่ต่างคือ “ความรู้และประสบการณ์” ซึ่งเป็นสิ่งที่ร้านจัดฟันแฟชั่นให้ไม่ได้ ร้านจัดฟันแฟชั่นกลับเป็นใครก็ไม่รู้ที่แค่รู้จักเครื่องมือจัดฟันแต่ไม่สามารถบอกเราได้ด้วยซ้ำว่าใส่แล้วจะทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปทางไหน แล้วจะเกิดอะไรขึ้นตามมา

แต่พอเกิดปัญหากับฟันขึ้นมาจริงๆ สุดท้ายเราก็ต้องไปให้ทันตแพทย์ตัวจริงเป็นผู้ช่วยแก้ไขให้อยู่ดี เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือแฟชั่นนั้นราคาถูก แต่จ่ายค่ารักษาแพงหูฉี่ และสุขภาพฟันอาจไม่มีวันกลับมาดีเหมือนเดิม