อายุมาก จัดฟันได้ไหม?

การจัดฟันมีเป้าหมายเพื่อรักษาการสบฟันที่ผิดปกติบางอย่างในช่องปาก และหากอาการเหล่านั้นไม่ร้ายแรง ก็ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาด้วยการจัดฟัน เพียงแค่แปรงฟันให้สะอาด ขูดหินปูนอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ผู้ใหญ่อายุ 30-50 ปี ที่มีข้อบ่งชี้ในการรักษา เช่น ฟันหน้าห่าง ฟันซ้อน ฟันยื่น ก็สามารถจัดฟันได้ หากมีสุขภาพช่องปากดีพอ หากมีความพร้อมในการดูแลสุขภาพช่องปาก และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการรักษาก็สามารถเข้ารับจัดฟันได้ เพราะอายุไม่ใช่ข้อจำกัดในการจัดฟัน

ช่องปากเสื่อมโทรม ดูแลฟันยากขึ้น

แต่อุปสรรคสำคัญของการจัดฟันในผู้ใหญ่คือ สุขภาพช่องปากที่เสื่อมโทรมลงหรือไม่พร้อมจะรับการจัดฟัน ซึ่งโรคที่พบมากในผู้ใหญ่ซึ่งเป็นอุปสรรคในการจัดฟันคือ โรคปริทันต์อักเสบ คือสิ่งที่ผู้ป่วยจัดฟันวัยผู้ใหญ่ต้องระวังให้มาก เพราะสามารถทำให้เหงือกเสียหายอย่างถาวร หรืออาจถึงขั้นต้องสูญเสียฟันไปเลย

การจัดฟันในผู้ใหญ่ ช้ากว่าเด็ก

การจัดฟันในผู้ใหญ่จะช้ากว่าเด็ก มีข้อจำกัดมากกว่าเด็ก เนื่องจากเด็กอยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต ร่างกายสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดี การเคลื่อนฟันในเด็กเลยมักง่ายกว่า มีผลแทรกซ้อนน้อยกว่า ผิดกับผู้ใหญ่ที่ร่างกายเริ่มเสื่อมถอย ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมชาติ เครื่องมือจัดฟันที่ใช้ก็ไม่ได้แตกต่างกับที่ใช้จัดฟันในวัยรุ่น แต่ผู้ใหญ่ที่เข้ารับการจัดฟันที่ร้านหมอฟันภูเก็ตหลายคนยังเข้าใจผิดว่าเครื่องมือจัดฟันที่ดี คือเครื่องมือจัดฟันที่แพง ทั้งที่ความจริงแล้วผลของการรักษาไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคาของเครื่องมือ แต่ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของทันตแพทย์ และความร่วมมือของผู้เข้ารับการจัดฟัน

ความร่วมมือและวินัยสำคัญที่สุด

การให้ความร่วมมือและวินัยในการดูแลสุขภาพช่องปากของผู้เข้ารับการจัดฟันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะในผู้ใหญ่ที่เข้ารับการจัดฟัน มีสิ่งที่ควรระวัง โรคเหงือกอักเสบและ โรคปริทันต์อักเสบ เพราะเมื่อติดเครื่องมือจัดฟันไปแล้ว การทำความสะอาดช่องปากจะยุ่งยากกว่าปกติอีกหลายเท่า หากดูแลสุขภาพช่องปากได้ไม่ดีพอ อาจเสี่ยงที่จะเกิดโรคในช่องปากในภายหลัง

ปริทันต์อักเสบ น่ากลัวกว่าที่คุณคิด

หากเป็นโรคปริทันต์อักเสบจะเป็นปัญหามาก แม้ว่าจะรักษาจนหาย แต่กระดูกรอบฟันอาจถูกทำลายจนระดับกระดูกจึงลดลง ทำให้เหงือกร่นลงตามไปจนเห็นฟันยาวขึ้น จนเกิดเป็นรูระหว่างฟัน ซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างถาวรแทบจะแก้ไขอะไรไม่ได้อีก ทำให้มีข้อจำกัดในการรักษา เพราะอาจไม่สามารถถอนฟัน หรือไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก หากฟันโยกจนเสี่ยงที่จะหลุดออก ทันตแพทย์ก็อาจต้องยุติการจัดฟันกลางคัน ดังนั้นผู้ใหญ่ที่จัดฟันจึงต้องใส่ใจ เรื่องการทำความสะอาดในช่องปากให้ดี หากคิดจะจัดฟัน