หมุดจัดฟัน (Mini-screws) คืออะไร?

หมุดจัดฟัน (Mini-screws) คือ อุปกรณ์เสริมสำหรับการจัดฟัน มีลักษณะเป็นหมุดโลหะขนาดเล็ก หน้าตาคล้ายกับสกรู ทำหน้าที่เป็นหลักยึดชั่วคราวสำหรับการเคลื่อนฟันที่มีระยะห่างระหว่าง กันมากๆ หรือใช้ในกรณีที่ไม่มีฟันหลักสำหรับดึงฟันซี่อื่น หมุดจัดฟันยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีกเช่น Mini-implants, TADs (Temporary Anchorage Devices), Micro-implants โดยหมุดจัดฟันจะผลิตจากโลหะผสมไทเทเนียม (Titanium)ที่ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย และมีการใช้อย่างแพร่งหลายในทางการแพทย์มาอย่างยาวนาน อาทิเช่น ใช้ผลิตข้อต่อเทียม ชิ้นส่วนอวัยวะเทียมต่างๆ รากฟันเทียม เป็นต้น

ทำไมต้องใช้หมุดจัดฟัน?

ถ้าให้อธิบายว่าทำไมจึงต้องใช้หมุดจัดฟันในการรักษา หลายคนอาจไม่เห็นภาพ จึงขอยกตัวอย่าของผู้ที่เข้ารับการรักษากับคลินิกทันตกรรม Tooth Connection ภูเก็ต ซึ่งมีปัญหาฟันหน้ายื่นมากเกินไป กรณีนี้คุณหมอมักจะถอนฟันกรามน้อยที่อยู่หลังฟันเขี้ยวออก เพื่อให้เกิดช่องว่างมากพอที่จะให้ฟันหน้าสามารถถอยหรือยุบเข้าไปได้ หลังการถอนฟันออกไป คุณหมอจะต้องดึงฟันซี่ที่ต้องการเข้าไปในช่องว่าง โดยใช้ฟันซี่ที่อยู่ถัดจากช่องว่างเป็นหลักยึด แต่การทำแบบนั้นส่งผลให้ฟันซี่ที่เป็นหลักยึดโดนดึงเข้ามาปิดช่องว่างนั้นแทน ฟันซี่ที่เราต้องการให้เข้ามาอยู่ก็เข้าไม่ได้ และฟันที่เป็นหลักยึดก็ถูกดึงไปอยู่ผิดจุด ด้วยเหตุผลนี้เอง คุณหมอจึงต้องหาสิ่งอื่นมาเป็นหลักยึดในการดึงฟันซี่ที่มีปัญหา ซึ่งนั่นก็คือ หมุดจัดฟัน แต่ก่อนที่จะมาเป็นหมุดจัดฟัน

ขอบคุณวิทยาการที่ก้าวหน้าขึ้น

ในสมัยก่อนเราจะต้องใช้ อุปกรณ์ที่ชื่อ เฮดเกียร์ (Headgear) ที่เป็นเครื่องมือจัดฟันนอกช่องปาก โดยจะเป็นโครงเหล็กออกมานอกปากและมีสายรัดเข้ากับศีรษะของเรา ที่ทำหน้าที่ดันฟันหน้าให้ยุบหรือถอยเข้าไปในตำแหน่งที่ถูกต้องได้เร็วขึ้น ทำให้เราต้องใส่เจ้าเฮดเกียร์นี้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 12-14 ชั่วโมง แต่ข้อเสียก็คือความโดดเด่นเป็นจุดสนใจของเจ้าเฮดเกียร์ ทำให้ผู้สวมใส่หลายคนรู้สึกขาดความมั่นใจไปในการออกจากบ้าน จนกระทั่งวิทยาการก้าวหน้าขึ้น ปัญหาดังกล่าวจึงถูกแก้ไขจากเฮดเกียร์หน้าตาแปลก ก็กลายมาเป็นการปักหมุดขนาดเล็กภายในปากเพื่อใช้เป็นหลักยึดแทนนั่นเอง

ปักหมุดเจ็บแค่ตอนฉีดยาชา

ขั้นตอนการปักหมุดจัดฟัน หรือที่มักเรียกกันว่า “การปักสกรู” นั้น ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนหรือน่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด เริ่มจากคุณหมอที่ประจำร้านหมอฟันภูเก็ตจะเอกซเรย์ตำแหน่งที่จะปักหมุด จากนั้นก็ฉีดยาชาเล็กน้อย เมื่อชาได้ที่แล้ว คุณหมอจะค่อยๆ ใช้อุปกรณ์ขันหมุดผ่านเหงือกลงไปในกระดูกขากรรไกร ผู้ป่วยส่วนใหญ่แทบไม่รู้สึกเจ็บอะไรเลย ถ้าจะเจ็บก็แค่ตอนฉีดยาชาเท่านั้น ส่วนการเอาหมุดออกนั้นก็แสนง่าย แค่ใช้อุปกรณ์ขันออก โดยที่ไม่จำเป็นต้องฉีดยาชา ซึ่งการถอนฟันและการผ่าฟันคุดยังเจ็บกว่าเยอะ

แม้การปักหมุดจัดฟันจะทำได้ง่าย เจ็บน้อยกว่าถอนฟัน อีกทั้งช่วยลดระยะเวลาในการจัดฟันลงจากแบบเดิม ได้มาก แต่ใช่ว่าจะทำได้ทุกคนเพราะต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญ ของคุณหมอที่จะต้องออกแบบและคำนวณหากลไกการเคลื่อนฟัน และตำแหน่งการปักหมุดจัดฟันอย่างระมัดระวังไม่ให้หมุดจัดฟันไปโดน รากฟันจนเกิดอันตรายกับฟันได้ อีกทั้งในบางคนมวลกระดูกบางเกินไป ทำให้ปักหมุดจัดฟันแล้วหลุดหรือไม่สามารถปักหมุดจัดฟันได้ ดังนั้นหากอยากทำฟันภูเก็ตควรปรึกษาทันตแพทย์ของคลินิกทันตกรรม Tooth Connection ภูเก็ต และพิจารณาถึงความจำเป็นและผลที่จะได้รับก่อนตัดสินใจนะคะ

?? โปรโมชั่นจัดฟัน ฟรีค่าติดเครื่องมือ และฟรีค่าอุปกรณ์เสริม Mini-Screws/Plate/Bite turbo