ฉันต้องใส่รีเทนเนอร์นานแค่ไหน?

รีเทนเนอร์ (Retainer) คือหนึ่งในเครื่องมือจัดฟัน สำหรับผู้เข้ารับการจัดฟันเรียบร้อยแล้ว ทำหน้าที่คงสภาพฟัน ไม่ให้เคลื่อนไปจากตำแหน่งที่ได้จัดไว้ ผู้เข้ารับจัดฟันส่วนใหญ่ หลังถอดเครื่องมือจัดฟัน ก็จำเป็นจะต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา นานประมาณ 1-2 ปี ถอดได้เฉพาะเวลากินอาหารและแปรงฟัน เมื่อผ่าน 1-2 ปีแรกไปแล้ว ก็สามารถลดความถี่ในการใส่ได้ อาจใส่เฉพาะตอนนอน 3-5 คืนต่อสัปดาห์ แล้วต้องใส่รีเทนเนอร์กันนานแค่ไหน คำตอบง่ายๆ คือ ตลอดชีวิต หรือจนกว่าคุณจะไม่อยากมีฟันที่เรียงตัวสวยๆ แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์นานแค่นั้น

ปัญหาที่พบบ่อยหลังใส่รีเทนเนอร์

ปัญหาที่พบในการใส่รีเทนเนอร์ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นตอนที่ใส่รีเทนเนอร์ใหม่ๆ หลังการถอดเครื่องมือจัดฟัน ผลข้างเคียงของการใส่รีเทนเนอร์คือ เมื่อใส่แรกๆ เราจะรู้สึกรำคาญ เหมือนมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในปาก มีน้ำลายออกมาก และพูดไม่ถนัด ซึ่งในช่วง 1-2 ปีแรกนั้นสำคัญที่สุด เพราะถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์ หรือใส่ไม่สม่ำเสมอ

ถ้าไม่ใส่ ฟันเคลื่อนกลับแน่นอน

หากไม่ใส่รีเทนเนอร์เป็นเวลาหลายวันจะทำให้ฟันเคลื่อนกลับ (Relapse) ฟันที่เคยชิดอาจห่างออกเป็นช่อง หรือกลับไปซ้อนเก จะทำกลับมาใส่รีเทนเนอร์ลำบาก รู้สึกเจ็บ บางคนพาลไม่ยอมใส่รีเทนเนอร์อีกเลย พอมาคิดได้ ฟันก็เคลื่อนไปไกลแล้ว จำเป็นต้องปรับแต่งหรือทำรีเทนเนอร์ใหม่ หรืออาจถึงขั้นต้องจัดฟันใหม่กันเลย

ด้วยเหตุนี้เองหลังจากที่ถอดเครื่องมือจังฟันออกไปแล้ว จึงต้องมีการนัดติดตามผลภายใน 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือน จากนั้นก็ 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี ซึ่งหากรีเทนเนอร์คับไปหรือหลวมไป ร้านหมอฟัน Tooth Connection ภูเก็ตก็จะช่วยปรับแต่งรีเทนเนอร์ให้พอดี

ประเภทของรีเทนเนอร์

ปัจจุบันรีเทนเนอร์แบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ รีเทนเนอร์แบบลวด, รีเทนเนอร์แบบใส, รีเทนเนอร์เเบบติดแน่น ซึ่งรีเทนเนอร์แบบลวด และรีเทนเนอร์แบบใสสามารถถอดเข้าออกได้ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด แต่ก็พบปัญหาว่าส่วนใหญ่ของการใช้ รีเทนเนอร์แบบลวด และรีเทนเนอร์แบบใส คือผู้ใช้งานมักทำหาย เพราะบางครั้งผู้ใช้งานต้องถอนรีเทนเนอร์วางไว้บนกระดาษทิชชู่แล้วเผลอทิ้งหรือลืมไว้ในห้องอาหาร

แต่รีเทนเนอร์แบบติดแน่น (Fixed Retainers) มีลักษณะเป็นลวดเส้นเดียว ยึดติดกับฟันด้านใน จึงมองไม่เห็นจากภายนอกมีข้อดีตรงที่สามารถป้องกันฟันเคลื่อนได้ดีมาก ผู้ป่วยถอดเองไม่ได้ จึงไม่ต้องถอดเข้าถอดออก แก้ปัญหาเรื่องระเบียบวินัยและเรื่องการหลงลืมได้ชะงัก มีอายุการใช้งานจำกัด เมื่อใช้งานเป็นเวลานานรีเทนเนอร์แบบติดแน่น ก็สามารถหลุดหรือชำรุดได้

ถ้าทำหาย แนะนำให้ทันใหม่ทันที

ดังนั้นเราจึงต้องพบทันตแพทย์เป็นประจำ เพื่อตรวจสภาพและดูแลรักษา หรือทำใหม่ เพราะฟันของเราสามารถเคลื่อนที่ได้ตลอดเวลา หากเราไม่ใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ ฟันของเราอาจจะเคลื่อนไปจากตำแหน่งที่จัดไว้ ส่วนจะเคลื่อนมากเคลื่อนน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ระดับความผิดปกติในการสบฟันของแต่ละคน แม้ฟันจะไม่เคลื่อนกลับไปเป็นเหมือนก่อนจัดฟัน แต่ฟันก็จะไม่เรียงตัวสวยเหมือนหลังถอดเครื่องมือจัดฟันใหม่ๆ อย่างแน่นอนค่ะ