จัดฟัน โดนหมอเลี้ยงไข้

“จัดฟันมาเป็นปีทำไมยังไม่เสร็จซักที หมอเลี้ยงไข้รึเปล่า?”
“เพื่อนเราจัดฟันแค่ปีเดียว ทำไมเราจัดมาจะสองปีแล้วยังไม่เสร็จหมอเลี้ยงไข้รึเปล่า?”
“ทำไมจัดฟันรอบนี้ไม่เจ็บเลย หมอเลี้ยงไข้รึเปล่า?”
“หมอให้ถอนฟันอุดฟันเยอะแยะไปหมดจะเลี้ยงไข้เรียกเงินเพิ่มรึเปล่า?”
“ภูเก็ตจัดฟันที่ไหนดี จะเจอหมอดีๆ รึเปล่า?”
ฯลฯ

ปัญหาหมอเลี้ยงไข้รึเปล่า?

ก่อนอื่นอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจก่อนว่า การจัดฟันคือการรักษาฟันแบบองค์รวม ไม่ได้รักษาแค่ซีใดซี่หนึ่ง แต่เราดูแลทั้งปาก ซึ่งการขยับของฟัน 1 ซี่ส่งผลต่อภาพรวมทั้งหมด จึงใจร้อนรีบดึงฟันไม่ได้ เพราะหากฟันเบี้ยวไปจากตำแหน่งที่วางเอาไว้ อาจส่งผลต่อการรักษาทั้งหมด ที่อาจต้องใช้เวลาจัดฟันมากขึ้น เสียค่ารักษาเพิ่มขึ้น หรือ การจัดฟันอาจไม่สำเร็จ เป็นต้น

เวลาในการจัดฟันแต่ละคนไม่เท่ากัน

ในส่วนที่หลายคนสงสัยเกี่ยวกับระยะเวลาการจัดฟันที่ไม่เท่ากันของแต่ ละคน ปัจจัยสำคัญขึ้นอยู่กับสภาพของปัญหาที่พบ และพฤติกรรมของผู้เข้ารับการจัดฟันแต่ละคนซึ่งไม่เหมือนกัน ปัญหาที่พบในช่องปากของแต่ละคนมีความซับซ้อนต่างกัน ซึ่งในบางครั้งทันตแพทย์จำเป็นจะต้องดันฟันหน้าบน ให้บานออกมาก่อนสักระยะ หรือ “คลี่ฟันให้ห่างออกจากกัน” เพื่อให้เกิดช่องว่าง แล้วค่อยหมุนฟันที่บิดเบี้ยวให้ตรง ก่อนเคลื่อนฟันกลับมาในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ต้องใช้เวลา

โดยคลินิกทันตกรรม Tooth Connection ภูเก็ต มีระยะเวลาแน่นอนในการจัดฟันให้คนไข้ทุกคนซึ่งจะแบ่งตามความยากง่ายของแต่ละเคส โดยสามารถดูรายละเอียดต่างๆ และอัตราค่าบริการจัดฟัน ได้ที่ ?? โปรโมชั่นจัดฟัน

ความสม่ำเสมอในการเปลี่ยนยางสำคัญที่สุด

พฤติกรรมของผู้เข้ารับการจัดฟันก็มีผล หลายๆ ครั้งที่คุณหมอพบปัญหาว่า ผู้เข้ารับการจัดฟันไม่เข้าพบคุณหมอตามนัดทำให้ไม่สามารถปรับเครื่อง มือจัดฟันได้ตรงตามแผนที่วางไว้ บางคนบอกว่าจัดฟันมา 4-5 ปี แล้วยังไม่เสร็จ แต่ความจริงเข้าร้านหมอฟันภูเก็ตแค่ปีละ 1-2 ครั้ง หรือ 5-6 เดือน/ครั้ง ทั้งที่คุณหมอนัดให้เข้าไปปรับเครื่องมือทุก 1 เดือน ก็ส่งผลให้ระยะเวลาการจัดฟันต้องยืดยาวออกไปอีก ซึ่งหลายคนให้เหตุผลว่า เข้าไปคุณหมอก็ไม่ได้ทำอะไรแค่เปลี่ยนยางให้เฉยๆ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว การจัดฟันเป็นขั้นตอนที่ละเอียดอ่อนและต้องใช้เวลา ในการหมุนฟัน ปรับระดับฟัน และเก็บรายละเอียดต่างๆ

จัดเสร็จเร็ว ไม่ได้ดีเสมอไป

การที่ดึงดันที่ดึงให้ฟันเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว อาจกลายเป็นการทำร้ายฟัน ทำให้ฟันตาย
ไม่สามารถรักษาได้หรือต้องใส่ฟันปลอม ดังนั้นอะไรก็ตาม ที่ทันตแพทย์สามารถทำเพื่อเก็บรักษาฟันแท้เอาไว้ได้ ทันตแพทย์ทุกคนย่อมไม่ลังเลที่จะทำ และที่สำคัญ ค่าจัดฟันในประเทศไทยส่วนใหญ่ เป็นแบบเหมาจ่ายตายตัว ระบุเป็นจำนวนชัดเจน ไม่ใช่แบบจ่ายกันไปเรื่อยๆ เสร็จตอนไหนก็จ่ายแค่นั้น ซึ่งการเหมาจ่ายค่ารักษาแบบตายตัว หากจัดฟันเสร็จก่อนจ่ายครบ ก็อาจให้ทยอยจ่ายมากขึ้นจนครบ หรือหากจ่ายครบก่อน แต่ยังจัดฟันไม่เสร็จ ผู้ป่วยก็มาปรับเครื่องมือจัดฟัน แบบไม่มีค่าใช้จ่ายไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเสร็จ

คลินิกเราเหมาจ่ายแบบรวมค่าเครื่องมือทั้งหมด

จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณหมอจะแกล้งเลี้ยงไข้เพื่อเก็บค่ารักษาไปเรื่อยๆ เพราะการจัดฟันแบบเหมาจ่ายไม่ว่าจะเสร็จช้าหรือเร็ว ก็จ่ายเท่าเดิม ซึ่งคลินิกทันตกรรมภูเก็ตก็เป็นแบบเหมาจ่ายเช่นกัน แต่มีข้อดีกว่าที่อื่นที่ คือ เรารวมค่าติดเครื่องมือ และเครื่องมือเสริมต่างๆแล้ว (Plate/Mini screw/Bite turbo) ดังนั้นการเลี้ยงไข้โดยมีรายได้เท่าเดิม จึงไม่ใช่ก่อนให้เกิดผลดีต่อทั้งผู้รับการจัดฟันและคุณหมอที่ดูแลเลยซักนิดค่ะ