จัดฟัน ทำไมต้องเตรียมช่องปาก?

สิ่งที่จำเป็นก่อนการจัดฟันของคลินิกทันตกรรม Tooth Connection ภูเก็ต คือการเตรียมช่องปาก หรือที่เรียกกันว่า “เคลียร์ช่องปาก” โดยเคลียร์ทุกปัญหาในช่องปากให้พร้อมก่อนการติดเครื่องมือจัดฟันไม่ว่าจะเป็นการการขูดหินปูน ถอนฟัน อุดฟัน ผ่าฟันคุด ผ่าฟันคุด ผ่าฟันฝัง เกลารากฟัน รักษารากฟัน ฯลฯ เพราะเป็นมาตรฐานทางการแพทย์ที่จำเป็น

หากคุณเป็นคุณคนที่ตรวจสุขภาพช่องปากกับร้านหมอฟันอย่างสม่ำเสมอ ก็คงแทบจะไม่มีอะไรให้ทำอย่างมากก็จะมีแค่การขูดหินปูนเท่านั้น แต่คนส่วนใหญ่ที่เข้ามารับการจัดฟัน
แทบจะไม่เคยตรวจสุขภาพช่องปากประจำปีเลย ทำให้มีปัญหามากมายในช่องปาก

ซึ่งปัญหาในช่องปากบางอย่างก็จำเป็นจะต้องทำให้เรียบร้อยก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน เพราะหากทำระหว่างการจัดฟันอาจทำให้เกิดปัญหาในการรักษาที่ยุ่งยากขึ้นมาในภายหลัง เช่น การขูดหินปูน การอุดฟันในตำแหน่งที่ต้องติดเครื่องมือ และการผ่าฟันคุด ฟันเกิน และฟันฝัง

ทำไมต้องขูดหินปูน?

การขูดหินปูน ขูดแค่ก่อนเริ่มจัดฟันพอหรือเปล่า? การขูดหินปูนจำเป็นต้องทำก่อนการจัดฟัน เพราะหินปูนสะสมมาเป็นเวลานาน สามารถทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ ปวด บวม และอาจลุกลามไปเป็นโรคปริทันต์อักเสบ มีหนอง มีกลิ่นปากอย่างรุนแรง เหงือกร่น กระดูกเบ้าฟันถูกทำลาย จนฟันโยก ในที่สุดก็ต้องถอนฟันทิ้ง และในระหว่างจัดฟัน หลายคนก็ยังต้องขูดหินปูนอย่างสม่ำเสมอ เพราะหินปูนจะเข้าไปติดตามซอกเล็กซอกน้อยของเครื่องมือ ขัดขวางการเคลื่อนของฟัน ทำให้ใช้เวลาจัดฟันมากขึ้นไปอีก

การอุดฟันทำภายหลังการจัดฟันได้รึเปล่า?

เมื่อมีฟันผุก็ควรรีบอุดให้เรียบร้อย เพราะหากไม่ทำฟันจะผุถึงโพรงประสาทฟัน ถึงตอนนั้นอาจต้องเลือกระหว่างถอนฟันทิ้ง หรือรักษารากฟันเพื่อเก็บฟันไว้ แต่ค่ารักษารากฟันนั้นแพงกว่าค่าถอนฟันมาก ซึ่งระหว่างการจัดฟัน หากมีเหตุจำเป็นต้องถอนฟันทิ้ง แผนการรักษาจะเปลี่ยนทันทีเพราะตำแหน่งฟันต่างๆ อาจเคลื่อนไปผิดจุด ซึ่งคุณหมอจะต้องปรับแผนใหม่ทั้งหมด ทำให้ต้องใช้เวลาจัดฟันนานขึ้น หรือมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากพบฟันผุ ให้รีบอุดทันทีก่อนฟันจะผุไปถึงโพรงประสาทฟัน

ถอนฟันเมื่อไหร่?

การถอนฟันในกรณีที่ฟันไม่ได้ผุหรือมีปัญหามาก สามารถทำได้สองวิธี คือ ถอนในวันที่ติดเครื่องมือ หรือถอนหลังติดเครื่องมือ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะถอนในวันก่อนติดเครื่องมือโดยเฉพาะเคสที่ถอนเพื่อการเพิ่มพื้นที่ให้ฟันเคลื่อน แต่การถอนหลังติดเครื่องมือก็สามารถทำได้ เพราะในบางกรณีที่ผู้ที่เข้ารับการจัดฟัน ไม่สามารถทนความเจ็บปวดได้ และต้องถอดเครื่องมือจัดฟันออก ก็จะไม่ต้องเสียฟันที่ยังมีสภาพดีอยู่ไป แต่หากสามารถทนได้ ก็ค่อยให้คุณหมอถอนออกในการทำฟันภายหลังได้

ทำไมต้องผ่าฟันคุด ฟันเกิน ฟันฝัง?

การผ่าฟันคุด ฟันเกิน และฟันฝัง ก่อนการจัดฟันนั้นจำเป็นมาก เพราะหากฟันเหล่านี้เหมือนระเบิดเวลาที่พร้อมระเบิดปัญหาอยู่ตลอดเวลา หากเกิดขึ้นระหว่างการจัดฟันจะทำให้เกิดความเจ็บปวด ติดเชื้อหรือถึงขั้นทำให้สูญเสียฟันซี่ข้างเคียง และทำให้แผนการรักษาต้องหยุดชะงักหรือเปลี่ยนแปลงแผน ซึ่งมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ดังนั้นคุณหมอขอแนะนำให้รีบจัดการตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะเกิดปัญหา

ประมาณ 70% ของคนไข้จัดฟันทั้งหมดอาจจะต้องผ่าฟันคุดก่อนจัดฟัน แต่ก็มีบ้างบางเคสที่ไม่ต้องผ่าฟันคุด ได้แก่ อายุยังน้อยมาก ฟันคุดฝังอยู่ลึกมาก ฟันคุดขึ้นได้และอยู่ในตำแหน่งที่ดีเป็นต้น ทันตแพทย์จะพิจารณาเป็นรายเคส

ต้องเคลียร์ทั้งหมดเลยหรือไม่?

ขณะเดียวกันปัญหาช่องปากบางอย่าง เช่น การอุดฟันด้านที่ไม่ได้ติดเครื่องมือ การรักษารากฟันอาจทยอยทำได้หลังจากติดเครื่องมือไปแล้วได้ ส่วนการฟอกสีฟัน การใส่ฟันปลอม และรากฟันเทียม ควรทำหลังการจัดฟันเรียบร้อยแล้ว

แม้ว่าคุณจะไม่ได้เข้ารับการจัดฟัน แต่การตรวจสุขภาพฟันประจำปีก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะคุณหมอจะได้ตรวจสุขภาพในช่องปากและแนะนำวิธีการดูแลรักษาฟันของเราให้มีสภาพที่ดีอยู่กับเราได้นานขึ้น ซึ่งร้านหมอฟัน Tooth Connection ภูเก็ตก็สามารถตรวจสุขภาพในช่องปากของคุณฟรี แม้คุณจะไม่ต้องการจัดฟันก็ตาม