จัดฟันแล้วหน้าเรียว จริงหรือไม่?

“จัดฟันหน้าเรียว”
“จัดฟันหน้าเปลี่ยน”
“จัดฟันปรับรูปหน้า”
“จัดฟันปรับโครงหน้า”

อย่าหลงเชื่อคำโฆษณา “จัดฟันหน้าเรียว”

คำกล่าวเหล่านี้เป็นจริงหรือไม่ หากถามคำถามนี้ที่ คลินิกทันตกรรม Tooth Connection ภูเก็ต ตอบได้เลยว่า “ไม่จริง” การจัดฟันเป็นขั้นตอนทาง “ทันตกรรม” ไม่ใช่ “ศัลยกรรม” เราไม่สามารถเสริมจมูกหรือ ลดขนาดกรามได้หลายๆ คนอาจพบว่า คนดังที่ทำการจัดฟันแล้วสวยขึ้น ใบหน้าดูเรียวขึ้น หรือหน้าเปลี่ยน เป็นผลข้างเคียงของการจัดฟัน ที่ปรับการเรียงตัวและการสบฟันให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม ในบางกรณีก็ทำให้รูปหน้าดูเปลี่ยนไป แต่ไม่ได้เป็นทุกคน และไม่ได้ทำให้กระดูกขากรรไกรสั้นลงแต่อย่างใด

แต่ก็ใช่ว่าหน้าจะไม่เปลี่ยนเลย!

ขอยกตัวอย่างกรณีผู้ที่เข้ารับการจัดฟันกับ คลินิกทันตกรรมภูเก็ต ผู้ป่วยมีปัญหาฟันยื่นมาก จนปากอูม เมื่อจัดฟันร่วมกับการถอนฟัน ทำให้ฟันหน้ายุบลง ปากที่อูมจึง “ยุบ” ลงตามฟันไปด้วย เมื่อฟันหน้ายุบ จึงส่งผลให้รูปหน้าด้านข้างเปลี่ยนไป และเมื่อปากยุบลงก็ทำให้ระยะห่างระหว่างจมูกและริมฝีปากมีมากขึ้น จึงอาจทำให้จมูกและคางดูเด่นขึ้น เลยดูเหมือนว่าจมูกโด่งขึ้นและมีคาง ทั้งที่จริงจมูกและคางก็ยังเท่าเดิม แต่เนื่องจากบริเวณปากและฟัน คิดเป็นพื้นที่ถึง 1/3 ของใบหน้า ดังนั้นเมื่อปากยุบลง จึงอาจเห็น “ความเปลี่ยนแปลง” ได้อย่างชัดเจน

ทำให้ใครต่อใครพากันพูดปากต่อปากว่า จัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยน หน้าเรียว จนกลายเป็น จมูกโด่ง มีคาง จัดฟันปรับรูปหน้า จัดฟันปรับโครงหน้า จัดฟันลดกราม ลดโหนกแก้ม
ซึ่งความจริงแล้วมีความเปลี่ยนแปลงแค่บริเวณปากที่ยุบลงไปเท่านั้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้าที่เกิดขึ้นหลังการจัดฟันนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน

เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนในคนที่มีปัญหาฟันยื่นออกมามากจนปากอูมเท่านั้น ผลของการจัดฟัน ส่วนหนึ่งจะขึ้นอยู่กับสภาพฟัน และลักษณะใบหน้าดั้งเดิมของเราด้วยอ่านมาถึงตรงนี้

ถอนฟันก็ไม่ได้ช่วยอะไร

เชื่อว่าคงมีหลายคนอยากจัดฟันร่วมกับถอนฟัน ให้หน้าเปลี่ยน แต่หมอขอบอกว่าไม่แนะนำทำโดยไม่จำเป็น เพราะผลที่ได้รับอาจไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง ไม่ใช่ว่าทุกคนที่จัดฟันการจัดฟัน ถอนฟัน แล้วทรงหน้าจะสวยขึ้น แต่จุดสำคัญอยู่ที่ ความยุบของฟันหน้า ว่ายุบเข้าไปพอดีหรือไม่ หากยุบพอดีรับกับสัดส่วนอื่นๆ บริเวณรอบปากก็จะมีความอวบนูนกำลังดี ดูสวยเป็นธรรมชาติ แต่ถ้ายุบมากเกิน ฟันหน้างุ้มเกินไป จนคางเด่นเกิน ก็อาจทำให้หน้าดูมีอายุเกินจริง หรือกลายเป็นหน้าหัก แทนที่จะสวยกลับกลายเป็นเสียได้

ถึงแม้การจัดฟันที่คลินิกทันตกรรม Tooth Connection ภูเก็ต ไม่สามารถทำให้ใบหน้าเรียวขึ้น จมูกโด่งขึ้น หรือคางยาวขึ้น แต่เราสามารถทำให้สุขภาพในช่องปากของคุณดีขึ้น ฟันเรียงสวยเป็นระเบียบ และมอบรอยยิ้มที่สวยงาม ประทับใจให้คนที่พบเห็นให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

แต่ถ้าหากอยากเสริมจมูก เสริมคางเพื่อปรับโครงหน้า สหคลินิก The Connection มีแพทย์ศัลยกรรมความงามที่ทำงานร่วมกับทันตแพทย์ ช่วยวางแผนให้คนไข้สวยครบจบในที่เดียว ในราคาที่สมเหตุสมผล