ข้อเสีย และผลข้างเคียงของการจัดฟัน มีอะไรบ้าง?

การจัดฟันมีข้อดีมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขความผิดปกติของการสบฟัน แก้ไขปัญหาการพูดทำให้สามารถออกเสียงได้ชัดเจนขึ้น แก้ไขปัญหาการกัดหรือเคี้ยวอาหาร ทำให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงาม หรือมีรูปหน้าที่เปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยในบางคน แต่การจัดฟันก็มีข้อเสีย หรือผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ และมีความเสี่ยงในการรักษา เช่นเดียวกับการทำหัตถการทางการแพทย์อื่นๆ แม้จะไม่ใช่สิ่งที่ร้ายแรงนัก แต่ก็เป็นเรื่องที่ผู้ที่กำลังตัดสินใจว่าจะจัดฟันหรือไม่ ได้รับทราบและเตรียมความพร้อมก่อนการจัดฟัน

1. ความระคายเคือง ไม่สบายในช่องปาก

เครื่องมือจัดฟันทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบบเหล็กติดแน่นมัดยาง แบบเหล็กติดแน่นไม่มัดยาง หรือแม้แต่เครื่องมือจัดฟันแบบใส ที่ถอดเข้าออกได้ ถือเป็นสิ่งแปลกปลอมในปาก จึงสามารถสร้างความระคายเคือง ให้กับอวัยวะต่างๆ ภายในช่องปาก เช่น เหงือก กระพุ้งแก้ม แม้การระคายเคืองส่วนใหญ่จะไม่รุนแรง และผู้ป่วยก็จะปรับตัวและเกิดความเคยชินได้ในภายหลัง แต่ในบางรายก็อาจเกิดแผลพุพอง สร้างความเจ็บปวดแบบจี๊ดๆ ให้ทุกครั้ง ที่แผลสัมผัสกับเหล็กจัดฟัน ซึ่งมีขี้ผึ้งที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บเหล่านี้ โดยทาเคลือบลงไปบนเครื่องมือจัดฟัน เพื่อไม่ให้เสียดสีหรือเกิดอาการระคายเคืองมากนัก

2. อาการปวดฟันหรือเจ็บเหงือก

เมื่อมีแรงดังให้ฟันเคลื่อนจะเกิดแรงกดรอบๆ รากฟันด้นหนึ่ง ทำให้เกิดการอักเสบจนกระดูกและเนื้อเยื่อบริเวณนั้นละลายตัว ฟันจึงเคลื่อนที่ไปตามทิศทางนั้น ส่วนรากฟันด้านตรงข้ามร่างกายของเราจะสร้างกระดูกและเนื้อเยื่อใหม่ มาทดแทน ซึ่งกระบวนการนี้จะค่อยๆ เกิดขึ้น
ผู้ที่รับการจัดฟันอาจรู้สึกตึง ไม่สบายปาก ปวดฟัน ฟันโยกเล็กน้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ และแม้อาการเจ็บที่ว่านี้ อาจไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้งที่ปรับเครื่องมือจัดฟัน แต่รับประกันได้เลยค่ะว่าทุกคนต้องเคยปวดฟันหรือเจ็บเหงือกระหว่างการจัดฟันแน่นอน

3. แปรงฟันและดูแลสุขภาพในช่องปากยากขึ้น

การจัดฟันในทุกแบบ โดยเฉพาะเครื่องมือติดแน่น (ทั้งแบบมัดยางและไม่มัดยาง) จำเป็นจะต้องดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากมากขึ้น แปรงสีฟันที่เลือกใช้ต้องเป็นแบบเฉพาะสำหรับผู้ที่จัดฟันซึ่งสามารถซอกซอนเข้าไปตามร่องของอุปกรณ์ได้ การแปรงฟันอย่างเดียวคงไม่พอ จำเป็นต้องใช้ไหมขัดฟัน ใช้แปรงซอกฟันร่วมด้วยอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง และแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร ซึ่งหมายความว่าเราต้องให้เวลาและมีวินัยในการดูแลสุขภาพช่องปากที่มากขึ้น

4. ปัญหาฟันผุ

ในการจัดฟันทันตแพทย์จะเน้นย้ำเรื่องการใส่ใจกับขึ้นตอนการทำความสะอาดภายในช่องปาก เพราะหากเราละเลยขั้นตอนเหล่านี้ไปนอกจากหินปูนที่จะมาเกาะแล้วยังอาจเกิดการสะสมของน้ำตาลและแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุและอาจเกิดรอยด่างขาว (Decalcification) แบบถาวรบนผิวฟัน หากมีฟันผุระหว่างการจัดฟันอาจส่งผลต่อแผนการรักษาที่อาจต้องปรับแผนใหม่ทั้งหมด หากมีการถอนฟัน ซึ่งหมายถึงค่าใช้จ่ายในการจัดฟันที่สูงขึ้นโดยไม่จำเป็น

5. โรคเหงือก เหงือกร่น

นอกเหนือจากฟันผุเพราะการแปรงฟันไม่สะอาด ยังเป็นสาเหตุของโรคเหงือก เช่น โรคเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบ (โรครำมะนาด) ซึ่งเกิดในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก แม้จะไม่ได้จัดฟันก็ตาม โรคนี้สามารถทำให้เกิดกลิ่นปากอย่างรุนแรง เหงือกร่นหรือเกิดรูระหว่างซี่ฟัน หลังถอดเครื่องมือจัดฟันแล้ว แม้โรคเหงือกสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน หากแปรงฟันไม่สะอาด แต่ในผู้ที่จัดฟัน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีอายุมากจะมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้ง่ายขึ้น หากทำความสะอาดช่องปากได้ไม่ดีพอ

6. กินอาหารยากขึ้น

ไม่ว่าเราจะเลือกเครื่องมือจัดฟันเป็นแบบเหล็กติดแน่น หรือเครื่องมือจัดฟันแบบใส ที่ถอดเข้าออกได้ พฤติกรรมการกินของเราก็จะต้องเปลี่ยนไปทันที เพราะหากไม่ระมัดระวัง การกินอาหารที่มีความแข็งหรือต้องกัดแทะ อาจทำให้เครื่องมือจัดฟันแบบเหล็กที่ติดแน่น เสียหายหรือหลุดออก ซึ่งหมายถึงแผนการรักษาที่หยุดชะงักไปต้องรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อซ่อมแซม
แต่ถ้าหากคุณเลือกเครื่องมือจัดฟันแบบใส ก่อนการการกินอาหารอย่างขนมเค้ก เครื่องดื่มที่มีสี เช่น ชา กาแฟ น้ำหวาน ไวน์แดง ฯลฯ ก็จะต้องถอดเครื่องมือออกก่อน เพราะไม่อย่างนั้นสีของอาหารและน้ำตาลจะติดอยู่กับเครื่องมือจัด ดังนั้นถอดออกก่อนแล้วค่อยกิน กินแล้วแปรงฟันแล้วค่อยใส่จะปลอดภัยต่อสุภาพฟันมากกว่า

7. ต้องใส่รีเทนเนอร์ (Retainers)

แม้การจัดฟันจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่คุณหมอก็ยังแนะนำให้ใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ
เพราะฟันของเราเคลื่อนที่ได้ตลอดเวลา ซึ่งช่วงหลังจากการถอดอุปกรณ์จัดฟันใหม่ๆ ยิ่งต้องใส่รีเทนเนอร์ เพื่อรักษาการเรียงตัวของฟันเอาไว้ไม่ให้เคลื่อนออกจากจุดที่จัดเอาไว้ ทำให้บางคนต้องกลับมาจัดฟันรอบสอง รอบสามอีก ถ้าถามว่าจะต้องใส่นานแค่ไหน ตอบได้เลยว่า ต้องใส่ตลอดไป จนกว่าคุณจะไม่ต้องการให้ฟันเรียงตัวสวยอีกแล้ว

หากอ่านข้อเสียของการจัดฟันทั้งหมดแล้วยังไม่แน่ใจว่า จะจัดฟันดีหรือไม่ หรือกำลังเลือกภูเก็ตจัดฟันที่ไหนดี อยากให้แนะนำให้ลองเข้ามาปรึกษากับคุณหมอที่คลินิกทันตกรรม Tooth Connection ภูเก็ตเพื่อช่วยในการตัดสินใจนะคะ ดูรายละเอียด ?? โปรโมชั่นจัดฟัน